Vì sao phụ nữ Nhật Bản thích lấy trai Việt Nam làm Chồng?

Vì sao phụ nữ Nhật Bản thích lấy trai Việt Nam làm Chồng?


Không phải phái mạnh của những quốc gia khác trên thế giới, mà chính phái mạnh của Việt Nam mới là đối tượng theo đuổi của các cô gái Nhật Bản.


Vậy đâu là lý do mà đàn ông Việt Nam lại có sức hút lớn đối với các cô gái Nhật Bản như vậy? Đây chính là câu trả lời:

Sự bình đẳng giớiở Việt Nam hơn Nhật Bản
Bạn cho rằng Nhật Bản là một đất nước tiên tiến hơn Việt Nam thì những vấn đề như bình đẳng giới sẽ được giải quyết tốt hơn phải không nào? Nhưng ngược lại, ở nước Nhật tình trạng bất bình đẳng nam nữ vẫn diễn ra khá phổ biến bởi phong tục của người Nhật và những tàn dư phong kiến còn sót lại như Việt Nam vậy. Cụ thể, mới đây Chính phủ Nhật Bản đã phải bản thảo giải pháp để giải quyết vấn đề bình đẳng giới này.

Lấy một ví dụ nhỏ để so sánh nhé:

Ở Nhật Bản: Khi người chồng đi làm hoặc về nhà thì người vợ phải quỳ xuống tiếp đón. Hay, dù trong bất kì trường hợp nào, khi nói chuyện với chồng, người vợ đều phải ăn nói một cách nhẹ nhàng, không được quát mắng hay lớn tiếng. Nếu các bạn xem những bộ phim Nhật sẽ thấy những điều này cực kỳ rõ nét.

Ở Việt Nam: Mặc dù vấn đề bình đẳng giới vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để, nhưng có lẽ với sự hội nhập và phát triển thì những vấn đề “trọng nam khinh nữ” hiếm còn xảy ra. Thậm chí, đôi khi người vợ lại là người quyền lực trong gia đình nữa đấy. Không tin bạn hỏi thử ba mình xem!

Sau khi lấy chồng vẫn được đi làm
Không chỉ ở Nhật mà ở Hàn Quốc cũng vậy, tư tưởng người phụ nữ của gia đình vẫn ăn sâu trong nếp sống văn hóa của các quốc gia này. Chính vì vậy mà khi phụ nữ Nhật Bản lấy chồng họ sẽ phải từ bỏ công việc để chăm nom cho gia đình. Còn ở Việt Nam chuyện người phụ nữ sau khi lấy chồng vẫn tiếp tục đi làm là chuyện hết sức bình thường.

Ngoài ra, còn một điểm nữa mà phụ nữ Nhật thích nếu lấy chồng Việt Nam đó là vợ chồng có thể ra ở riêng. Ngược lại, đa số các cặp vợ chồng Nhật Bản đều sống với gia đình nhà chồng.

Được nêu lên chính kiến của bản thân
Tại Nhật Bản, khi hai vợ chồng cùng bàn bạc và quyết định một vấn đề gì đó thì quyết định của người chồng vẫn là quyết định sau cùng, người vợ phải nghe theo quyết định của chồng. Cái này ở Việt Nam gọi là “thói gia trưởng”. Vậy sẽ như thế nào nếu vợ Nhật và chồng Việt cùng bàn bạc một vấn đề? Nhìn chung đàn ông Việt Nam là những người đàn ông coi trọng vợ (không muốn nói là sợ vợ) nên người vợ vẫn có tiếng nói trong gia đình, và đôi khí tiếng nói của người vợ lại là quyết định cho công việc.

Đàn ông Việt Nam biết chăm lo cho gia đình hơn!
Một bộ phận đàn ông Nhật sau khi tan ca làm ra về thường la cà vào các quán ven đường cùng đồng nghiệp, bạn bè. Họ chẳng nhất thiết phải hỏi ý kiến vợ của mình và cũng chẳng cần phải thông báo cho vợ của mình.

Còn đàn ông Việt Nam, họ về nhà rất đúng giờ sau khi tan làm. Nếu có việc khẩn cấp thì đàn ông Việt Nam sẽ gọi điện báo cho vợ của mình để “xin ý kiến”. Nói chung, mặc dù đàn ông Việt Nam có la cà ở đâu đó thì khi được vợ “tra khảo” cũng sẽ “khai man” để chối tội và hứa “không tái phạm” mà thôi.

Vợ là KHO BẠC của gia đình
Do phụ nữ Nhật sau khi lấy chồng sẽ không được đi làm chỉ ở nhà làm công việc nội trợ nên đàn ông Nhật Bản chẳng bao giờ giao “bóp” của mình cho vợ giữ cả. Các chi phí sinh hoạt gia đình người vợ sẽ phải đề nghị với chồng. Ngoài ra một số đàn ông Nhật Bản còn có thói quen hỏi về các vấn đề chi tiêu trong gia đình nữa. Phải chăng họ không tin vợ của mình?

Còn ở Việt Nam, tính ra cứ 10 người đàn ông dù thành đạt hay không thành đạt thì có đến 8 người để vợ mình giữ tiền rồi. (Nếu bạn không tin thử hỏi mẹ xem nhé… Bởi xin gì toàn xin mẹ thôi). Vậy rất thoải mái phải không nào? Với lại người chồng Việt cũng hiếm khi hỏi vợ mình “Em mua những gì, em chi tiêu cho sinh hoạt ra sao” đâu. Vì họ khá tin tưởng vợ. Nếu không tin tưởng sao đưa hết tiền cho vợ giữ được!

Đàn ông Việt độ lượng hơn đàn ông Nhật
Ở Nhật, rất khó khăn để người vợ có thể tham gia các hoạt động xã hội, kết bạn với người khác giới bởi người chồng của họ. Còn ở Việt Nam, bạn nghe câu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là rõ ràng rồi nhé.

Đây là ý kiến của các cô gái Nhật! Còn bạn, liệu bạn còn thấy đàn ông Việt Nam còn có những điểm mạnh gì khiến các cô gái ngoại quốc phải chết mê chết mệt chưa?

Phụ nữ Nhật hiện đại không thích lấy chồng

Junko Sakai, 37 tuổi, ăn mặc rất hợp mốt, ngồi nhấm nháp nước nho trong quán cà phê ở trung tâm Tokyo. Junko nói rằng cuốn “Tiếng khóc của những người thua cuộc” mà cô viết là nhằm loại bỏ những định kiến sai lầm về cuộc sống của phụ nữ độc thân

Junko Sakai, 37 tuổi, ăn mặc rất hợp mốt, ngồi nhấm nháp nước nho trong quán cà phê ở trung tâm Tokyo. Junko nói rằng cuốn “Tiếng khóc của những người thua cuộc” mà cô viết là nhằm loại bỏ những định kiến sai lầm về cuộc sống của phụ nữ độc thân

“Hôn nhân không phù hợp với tất cả mọi người”, Sakai nói. Cuốn sách của cô mô tả các bước tiến của những phụ nữ một thời bị coi là “người thua cuộc” vì không kết hôn.

“Phụ nữ Nhật Bản hiện đại, có công ăn việc làm… không muốn bỏ phí cuộc đời vào việc nấu nướng, giặt giũ cho những người đàn ông có lối nghĩ truyền thống. Về cơ bản, chúng tôi muốn nói thật là tuyệt vời và khôn ngoan khi không lấy chồng… Sự thực vẫn là chúng tôi độc thân và chúng tôi không lẩn trốn thế giới”.

Nhật Bản đang trải qua thời kỳ xác định lại vai trò giới tính vì ngày càng nhiều phụ nữ gia nhập lực lượng lao động. Họ trở nên độc lập về tài chính và không muốn kết hôn.

Nhiều doanh nghiệp đang nhắm đến đối tượng khách hàng là các phụ nữ thành công. Thị trường chứng khoán Tokyo gần đây mở cơ hội đầu tư cho những phụ nữ độc thân giàu có. Nhẫn cưới ế ẩm, công ty trang sức Camellia Diamonds bèn tung ta chương trình quảng cáo, trong đó một phụ nữ độc thân nói rằng cô không cần người đàn ông mua đá quý cho mình nữa.

“Rõ ràng phụ nữ Nhật Bản đang thay đổi, họ bước vào trung tâm xã hội, chứ không còn ở ngoài lề như trước”, Eisuke Sakakibara, nhà kinh tế ĐH Keio, Tokyo, nói. “Họ phát hiện ra mình có thể sống độc thân, tiêu tiền thoải mái hơn, vui chơi mà không cần quan tâm đến trách nhiệm truyền thống là chăm lo cho một người đàn ông.Với những lựa chọn đó, họ tự hỏi Tại sao lại phải kết hôn chứ?“.

Tỷ lệ người độc thân ở Nhật đã vượt qua mức ở những nước phát triển khác, kể cả Mỹ. Năm 2003, 54% phụ nữ Nhật ở độ tuổi gần 30 vẫn độc thân, so với 24% năm 1980. Khoảng 43% đàn ông Nhật ngoài 30 tuổi chưa kết hôn, gấp đôi so với năm 1980.

Tỷ lệ kết hôn giảm một phần là do thời kỳ khủng hoảng kéo dài ở Nhật bắt đầu từ thập kỷ 1990, vì đàn ông kém tự tin về khả năng nuôi gia đình và không muốn lấy vợ. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích đều cho nguyên nhân là sự thay đổi về lựa chọn cách sống của các phụ nữ thành thị Nhật. Ngay cả trong thời kỳ suy thoái, phụ nữ Nhật vẫn được các chủ doanh nghiệp thuê mướn vì lương của họ thấp hơn. Mặc dù phụ nữ Nhật vẫn tụt hậu xa so với phụ nữ các quốc gia phát triển khác ở trong giới kinh doanh và trên chính trường, nhưng họ có vị trí vững chắc trên thị trường lao động, nhất là khi kinh tế hồi phục. Chẳng hạn, năm ngoái, phụ nữ chiếm 40,8% trong lực lượng lao động, so với 35,9% năm 1985 – khi nền kinh tế Nhật trải qua thời kỳ bùng nổ.

Trước đây, phụ nữ Nhật kết hôn vì lý do truyền thống, nghĩa vụ và nhu cầu tài chính. Còn hiện nay, khi có việc làm đã trở thành một trong các nữ quyền, thì ngày một nhiều người không lấy chồng nữa mà tự xây ngôi nhà mơ ước. Nagato Motomiya, 49 tuổi, thuê một kiến trúc sư thiết kế ngôi nhà 3 tầng ở Tokyo, với những thiết bị nội thất đắt tiền và cửa sổ ngắm trăng để thư giãn vào buổi tối. Chỉ cách đây một thập kỷ, nhiều người sẽ choáng váng trước hành động của người phụ nữ độc thân này. Tuy nhiên, Motomiya cho rằng, giờ đây, Nhật Bản đang thay đổi. “Trước đây, phụ nữ khó có thu nhập để sống tự lập”, cô nói. “Nếu bạn không lấy chồng, thì chính bố mẹ và người thân cũng không muốn giúp bạn. Bây giờ không còn như vậy nữa”.

Một số đàn ông Nhật, kể cả các nhà lãnh đạo chính trị, chỉ trích phụ nữ độc thân, những người không chịu đảm nhiệm vai trò truyền thống trong gia đình. Cựu thủ tướng Yoshiro Mori cho rằng những phụ nữ không sinh nở không nên nhận lương hưu. “Trợ cấp là để chăm sóc và thưởng cho những phụ nữ có nhiều con”, ông Mori phát biểu. “Thật kỳ lạ khi nói chúng ta phải chi tiền thuế để chăm sóc những phụ nữ không sinh con đến một lần, những người sống cuộc sống ích kỷ và ca ngợi tự do”.

Một số người chưa vợ Nhật đã tuyệt vọng. Sau 10 lần tìm cô dâu qua dịch vu mai mối nhưng thất bại, Masayuki Kado, 39 tuổi, tham gia trường đào tạo các chú rể ở Nagoya. Kado tham gia các lớp học về cách quyến rũ người khác giới. “Vẫn khó kể cả bạn cưới rồi. Phụ nữ giờ đây không còn muốn ở nhà nữa”, anh nói. “Nhưng tôi vẫn muốn lúc đi làm về thấy vợ tôi đứng ở cửa nói Chào anh yêu“.

Nhiều phụ nữ độc thân cho rằng chính những phong tục truyền thống như vậy làm họ không muốn kết hôn nữa. “Phụ nữ Nhật không muốn lấy chồng, hay ít nhất là tôi như vậy và vẫn vậy”, một nữ doanh nhân thành đạt 40 tuổi cho biết. “Tôi đã từ chối một người vì anh ấy muốn tôi bỏ việc và trở thành người vợ, người mẹ suốt cả ngày”.

Các bài viết khác