Phong cách giao tiếp của Người Nhật

06/08/2022

Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Tiếng Nhật sử dụng cấu trúc SOV (Subject Object Verb ). Không giống như tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ la tinh khác, tiếng Nhật có 3 hệ thống ký âm để thể hiện: Hiragana, Katakana và Kanji.

 

1. Hãy tìm người dạy viết 

Mặc bạn có thể tự học một vài từ Hiragana hoặc katakana khá dễ dàng, nhưng những người mới học thường viết không đúng thứ tự. Giống như trong tiếng Anh, một vài từ tiếng Anh sắp xếp lủng củng chỉ tạo nên một đoạn văn kỳ cục.

Có sự khác nhau giữa kết thúc một nét bút một cách đột ngột với việc kết thúc một cách nhẹ nhàng.  Thứ tự nét là vấn đề cốt lõi trong việc học Kanji, do đó đừng bỏ qua nó.

2. Đừng vội nản khi bắt gặp từ khó

Thật dễ dàng khi nghĩ rằng “Tôi sẽ quay lại bài học mà tôi bỏ qua”, nhưng trên thực tế có thể bạn sẽ không làm như vậy. Các bài học đầu tiên thường về mối quan hệ gia đình, nói thời gian… Các đoạn hội thoại cơ bản trong giáo trình thường sử dùng các chủ đề này. Tuy nhiên việc sử dụng chúng một cách thành thạo lại mất nhiều thời gian hơn bạn tưởng. Hãy học cách sử dụng tính từ, các cấu trúc ngữ pháp tiếng Nhật và đừng học sang bài tiếp theo cho tới khi bạn có thể dùng chúng ngay cả trong giấc ngủ!

3. Đừng tiếc tiền đầu tư cho các tài liệu chất lượng cao

Nếu bạn đang học tiếng Nhật ở trường, giáo trình của bạn đã được lựa chọn sẵn. Nhưng một giáo trình kém chất lượng có thể làm hỏng  việc học tiếng Nhật của bạn. Đã có lần một giáo viên đã dừng lại chỗ tôi và nói rằng cuốn “Nakama” đã lỗi thời. Điều này liệu có tốt cho một người mới học không?

Thật may mắn là tôi có lựa chọn khác là cuốn “Genki” và “Japanese For Busy People” là những cuốn rất tốt để bắt đầu. Thực tế các giáo trình có ý nghĩa nhiều hơn là các lời hướng dẫn, nhưng cũng còn tùy thuộc vào cách học của bạn.

Hãy dùng một cuốn từ điển có cả kanji, hiragana cho mỗi từ kanji cần tra, và cả định nghĩa bằng tiếng Anh nữa.

4. Trau dồi vốn từ mới bằng phim, truyện tranh, ca nhạc

Tiếng Nhật đã trở nên phổ biến trong giới trẻ nước ngoài thông qua thể loại truyện tranh manga, nhạc Rock, J-Pop. Nhiều người hâm mộ muốn đọc và hiểu mà không phải đợi có bản dịch, do đó họ dịch các truyện manga hoặc lời bài hát bằng cách dịch từng từ một.

5. Tập hát tiếng Nhật cùng với lời

Hát theo lời bài hát giúp bạn nhận ra chữ kana, kanji và tăng tốc độ đọc, và tất nhiên, dạy bạn cả cách đọc tiếng Nhật nữa. Điều này rất quan trọng bởi karaoke rất được ưa chuộng ở Nhật. Người Nhật rất thích thấy người nước ngoài có thể hát những bài hát của họ (những bài càng cũ họ càng thích) do đó hãy luyện tập càng sớm càng tốt. Các nhóm karaoke cũng là cách tuyệt vời để kết bạn để từ đó làm nhiều điều khác nữa.

6. Hãy tìm một câu lạc bộ tiếng Nhật

Làm điều này bằng cách tìm một người Nhật muốn nâng cao khả năng tiếng Việt (hoặc tiếng Anh) của họ. Nghe người này và nghe chính bạn nói sẽ giúp bạn phát âm đúng, khuyến khích họ sửa các lỗi cho bạn. Phần thưởng lớn nhất của việc này là sẽ giúp não bộ của bạn nghĩ bằng tiếng Nhật.

Các đoạn hội thoại trong giáo trình có thể đoán trước được nội dung. Và thực ra cũng không ai nói chuyện kiểu này. Tự học tiếng Nhật sẽ làm cho bạn không có cơ hội để luyện hội thoại. Có rất nhiều các nhóm kiểu này ở trang Meetup.com hoặc hãy tìm những người này ở trong trường hoặc nơi bạn đang sống.

7. Cẩn thận với các chương trình học tại Nhật

Việc hòa mình vào nước bản ngữ là cách tốt nhất để học bất kỳ ngôn ngữ nào. Nhưng đây là bước xa hơn nữa của những người có khả năng tiếng Nhật tốt một chút, những người muốn nói một cách thành thạo.

8. Chọn một hệ thống Romaji

Phiên âm những từ tiếng Nhật sang romaji đôi lúc khá rối rắm bởi không phải chỉ có một công thức để viết theo. Ví dụ từ “fu”, ふ, thay từ “hu” trong (ha/hi/fu/he/ho) do đó động từ “fuku” đôi khi được viết thành huku. Sự khác nhau về phát âm là không nhiều. Từ “tsu” (つ) có thể được viết như “tu”, “shi” (し) được viết thành “si”, “dou” (どう) được viết thành doo, vv. Cẩn thận kẻo nhầm lẫn những từ romaji này thành 2 từ khác nhau. Hãy chọn một hệ thống romaji mà bạn thích.

9. Tới Nhật và khám phá các thành phố

Cho dù bạn đọc bao nhiêu sách, xem bao nhiêu bộ phim hoặc nói chuyện với bao nhiêu người, bạn sẽ không được trải nghiệm nước Nhật thật sự nếu chưa đến đó. Kỹ năng hội thoại và đọc  sẽ tăng đáng kể. Đừng quên ôn lại chúng khi trở về nhà. Các thành phố lớn có rất nhiều người nói cả tiếng Anh và Nhật  sẵn sàng luyện tập với bạn. Đừng quên đi hát karaoke ở đó!

Liên hệ ngay

Nhận thông tin đơn hàng mới nhanh chóng

AAM cho bạn một môi trường việc làm phong phú với những công việc đầy đủ tiêu chí chất lượng - uy tín để bạn có thể ứng tuyển và gửi hồ sơ cho AAM một cách nhanh chóng nhất

ĐĂNG KÝ QUAN TÂM